Hợp Tác Giáo Dục Việt-Mỹ: Cánh Cửa Du học Mỹ Dễ Dàng Hơn

Hiện có hơn 15.000 sinh viên Việt Nam du học Mỹ đang học tập ở Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Mỹ tin rằng thế hệ mới này sẽ ở một vị thế tốt để đóng góp to lớn vào tương lai Việt Nam.Số lượng sinh viên Việt Nam du học Mỹ học tập tại các trường đại học và cao đẳng của Mỹ lên tới gần 15.000 người trong năm học 2011, đưa Việt Nam lên thứ 8 trong danh sách các nước có nhiều sinh viên học tại Mỹ, theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Nhìn lại kết quả Du học Mỹ

Số liệu nói trên được đưa ra trong Open Doors 2011, bản báo cáo thường niên về biến động trong giáo dục quốc tế ở Mỹ do Viện Giáo dục Quốc tế xuất bản với sự hỗ trợ của Vụ Văn hóa và Giáo dục thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Trong năm học này, số sinh viên người Việt theo học tại các cơ sở giáo dục đại học và cao đẳng của Mỹ đã tăng 14%, từ 13.112 người lên thành 14.888 người. Với con số này, Việt Nam hiện xếp thứ 8 trong số những nước có nhiều sinh viên du học nhất ở Mỹ. Đây là một sự cải thiện đáng kể so với vị trí thứ 20 cách đây chỉ 5 năm.

“Đây là một tín hiệu tích cực trong quan hệ giáo dục ngày càng phát triển mạnh giữa hai nước”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Đây-vít B. Sia (David B. Shear) nói.

Báo cáo Open Doors năm 2011 cho biết, tổng số sinh viên quốc tế theo học tại các trường đại học và cao đẳng của Mỹ tăng 5% lên hơn 723.000. Đây là con số cao kỷ lục về lượng sinh viên quốc tế theo đuổi du hoc USA.

Báo cáo nói trên được công bố đúng vào Tuần lễ Giáo dục Quốc tế, một dịp để ghi nhận ý nghĩa của trao đổi giáo dục quốc tế trong việc tăng cường hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau trên toàn thế giới.

Tuần lễ Giáo dục Quốc tế được tổ chức vào tuần thứ ba của tháng 11 hằng năm, là một sáng kiến chung của Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục Mỹ. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000, Tuần lễ Giáo dục Quốc tế giờ đây đang được tổ chức tại hơn 100 quốc gia trên toàn cầu. Năm nay, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam sẽ tổ chức một loạt các cuộc thi và sự kiện nhằm tôn vinh những lợi ích của hoạt động giáo dục và trao đổi quốc tế.

Hợp tác giáo dục Việt – Mỹ: Tiếp bước những thành quả đạt được

Tiếp bước những thành tựu đã được năm vừa qua, trong năm 2012 này, phát biểu tại Đại học Ngoại thương chiều 10/7, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ca ngợi mối quan hệ trao đổi giáo dục giữa hai nước là một hình mẫu có thể tiếp tục được củng cố mạnh mẽ hơn.

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ kéo dài 10 phút trong khuôn khổ hội thảo kỷ niệm 20 năm chương trình học bổng Fulbright tại Việt Nam và vai trò của trao đổi giáo dục Mỹ – Việt đối với sự phát triển kinh tế và đặc biệt là giáo dục Việt Nam.

“Sẽ không phải là phóng đại khi nói rằng chương trình học bổng Fulbright đóng một vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Trong 20 năm qua, chương trình Fulbright Việt Nam đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai quốc gia. Chương trình đã giúp đào tạo nhiều nhà lãnh đạo xuất chúng cho Việt Nam và như tôi biết thì chương trình vẫn đang tiếp tục nỗ lực đào tạo thêm nhiều hơn nữa”, bà nói.

Chính sách hợp tác Giáo dục Việt – Mỹ có lợi cho du học sinh

Hiện có hơn 15.000 sinh viên Việt Nam đang học tập ở Hoa Kỳ du hoc USA. Ngoại trưởng Mỹ tin rằng thế hệ mới này sẽ ở một vị thế tốt để đóng góp to lớn vào tương lai Việt Nam. Theo bà, đó không chỉ vì nền giáo dục hay kỹ năng tốt họ nhận được ở Mỹ, mà còn bởi mối quan hệ và tầm nhìn họ sẽ mang về Việt Nam.

Hillary Clinton kỳ vọng các sinh viên và học giả ấy chính là những nền tảng giúp tạo ra cơ hội mới, cách nghĩ mới, tinh thần kinh doanh mới và sáng tạo mới giúp cho những người Việt Nam khác hiện thực hóa giấc mơ.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định lại cam kết sẽ mở ra thêm nhiều cánh cửa nữa cho những người Việt Nam trẻ tuổi thông qua các chương trình trao đổi giáo dục giữa hai nước. Bà cho rằng thành công của Fulbright cũng như các chương trình trao đổi giáo dục khác do chính phủ Mỹ tài trợ là một hình mẫu có thể tiếp tục được cải thiện tốt hơn bởi hai quốc gia vẫn đang cùng phối hợp với nhau.

“Những thách thức thì mang tính toàn cầu nhưng cơ hội thì không. Có nhiều người Việt Nam dù thông minh và chăm chỉ có thể đã không nhận được những cơ hội như các bạn có được. Vì thế nghĩa vụ của chúng tôi là phải tiếp tục mở ra thêm nữa những cánh cửa cơ hội này. Đi qua cánh cửa có thể sẽ là những chàng trai, cô gái rồi sau này trở thành những nhà nghiên cứu phát minh ra cách thức chống lại bệnh hiểm nghèo, những doanh nhân làm ra những sản phẩm để Việt Nam xuất khẩu ra toàn thế giới. Nước Mỹ muốn làm hơn thế và sẽ làm hơn thế để tăng cường mối quan hệ trao đổi giáo dục giữa hai nước”, Ngoại trưởng Mỹ kết luận.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s