Thống kê chi phí Du học Mỹ mà sinh viên cần có

Thống kê gần đây cho thấy, chi phí giáo dục ở một số trường đại học ở Mỹ, Canada, Úc, Anh… khá lớn đối với những người đi học bằng tiền của chính mình hoặc qua sự hỗ trợ của gia đình.

Ở Mỹ du hoc USA, tổng chi phi du hoc My cho mỗi năm học dao động từ 40.000 USD/năm tới 100.000 USD/năm (832 triệu – 2 tỷ đồng) tùy từng khu vực. Tại Anh, ước tính trung bình 6.000 – 9.000 bảng Anh/năm học (200 triệu – 300 triệu đồng).

Tuy rằng chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào chi tiêu của từng cá nhân, nhưng theo lời khuyên của nhiều người đã và đang du học thì ngoài việc lựa chọn trường, ngành học đáp ứng yêu cầu cũng nên tham khảo về chi phí học, chi phí sinh hoạt tại nơi đến học. Nếu du học theohọc bổng bạn sẽ không phải lo nhiều tới chi phí học, ăn ở. Nhưng nếu du học tự túc, con số chi phí này quả là không nhỏ khi phải giải quyết cùng lúc cho các chi phí về học tập, chỗ ở, ăn uống, quần áo, giải trí, điện thoại, di chuyển… thậm chí là cả chi phí du lịch.

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, bạn Võ Mạnh Hà nói, để giảm bớt những chi phí trong quá trình học tập những du học sinh như bọn mình cố gắng tiết giảm đến mức có thể. Như việc lựa chọn nơi ở chẳng hạn, nếu bạn nào ở kí túc xá của lưu học sinh thì sẽ đỡ hơn nhưng nếu lựa chọn ở ngoài (homestay) thì nên tính toán lựa chọn sao gần nhất hay thuận tiện nhất cho việc đến trường.

Chi Phí Du Học Mỹ

Chi phí ở sẽ phụ thuộc rất lớn vào yêu cầu cá nhân và thành phố bạn chọn sống. Ví dụ như chi phi du hoc My ở tại ký túc xá của trường thường sẽ cao hơn ở ngoài. Ở một số trường đại học, sinh viên đại học năm nhất có thể bị bắt buộc ở tại trường trong một năm đầu tiên, điều này có thể làm tăng chi phí sinh hoạt một cách đáng kể. Thêm vào đó, việc bạn quyết định ở một mình hay ở cùng nhiều bạn khác cũng ảnh hưởng đến chi phí của bạn.

Chi phí ở thường dao động từ 3.000 đến 8.000 đô-la Mỹ một năm. Nếu bạn dự định thuê căn hộ, hãy lưu ý rằng các chi phí đi kèm như điện, điện thoại, đồ dùng và các chi phí đi lại đều do bạn chi trả.

Cũng có khi bạn phải chi trả thêm một số chi phí khác như phí cho các hoạt động sinh viên, khoảng vài trăm đô-la Mỹ một năm. Hầu hết sinh viên phải mua sách tham khảo trong suốt năm học, chi phí khoảng từ 500 đến 1.500 đô-la Mỹ/năm. Bạn cũng nên cộng thêm các chi phí cá nhân khác như quần áo, giải trí, tiền điện thoại, đi lại, tạp phẩm và chi phí cho một số sở thích riêng của bạn.

Các loại chi phí USD (chi phí hàng năm) *
Học phí $10.000 – $55.000
Chi phí ăn ở $ 3.000 – $ 8.000
Tạp phẩm $ 250
Sách $ 500 – $ 1.500
Bảo hiểm y tế $ 700 – $ 1.000
Chi phí phụ (đi lại, điện, điện thoại) $ 500

* Lưu ý: Tất cả các chi phí đều mang tính chất tương đối và chỉ sử dụng với mục đích tham khảo.

Bạn Ngọc Trâm, cựu du học sinh Du học Mỹ chia sẻ: “Nhiều du học sinh sau khi tới nơi học, làm xong các thủ tục nhập học mới làm quen với các bạn để biết thông tin. Nhưng hiện nay, nhờ có mạng xã hội các bạn trước khi chuẩn bị đi du học hoàn toàn có thể tham khảo các thông tin về nơi mình đến trên các diễn đàn, các hội sinh viên ở tại các nước đó.”Một mẹo hay cũng được các bạn đề cập tới để cắt giảm chi phí đó là trong việc ăn uống nên tự nấu ăn thay vì mua đồ ăn sẵn.

Anh T.T.Tùng – cựu du học sinh tại Nantes, Pháp bật mí: “Thực ra nếu tự nấu thì sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc đi ăn ngoài. Ở Pháp, đi chợ mua đồ ăn nấu theo người Việt còn rẻ hơn cả ở Việt Nam vì nhiều khi người Pháp không hay ăn những món đồ đó nhưng người Việt mình lại chuộng”. Anh Tùng cũng chia sẻ, tại nơi anh học các du học sinh có truyền thống ai về thường chuyển giao lại đồ đạc sinh hoạt cho lớp kế cận từ nồi cơm điện, bát đũa, lò vi sóng… Đây cũng là cách để các bạn du học sinh mới có thể tiết kiệm được chi phí khi không phải mang từ nhà đi hoặc không phải mua sắm mới. Ngoài ra, theo nhiều kinh nghiệm, các bạn cũng có thể giảm chi phí bằng việc sử dụng thẻ giảm giá, tiết kiệm tiền mua sách giáo khoa và dụng cụ học tập bằng cách ở mượn thư viện ở trường.

Thậm chí có thể mua lại các sách đã dùng với giá rẻ tại các cửa hàng hoặc các hãng sách dùng lại trên website như abebooks, jscampus, sellstudentstuff, và cả trên Amazon hay eBay…

Có rất nhiều cách để các bạn tiết giảm chi phí trong quá trình du học nhưng hơn hết, để chi tiêu hợp lý, bạn nên ghi lại tất cả nguồn tiền mình có và tất cả những việc bạn phải chi tiêu. Sau đó có kế hoạch cụ thể và chi phí hợp lý. Chỉ khi nhận thức rõ về những khoản phải chi tiêu mới giúp phân loại thứ tự chi tiêu và tìm cách để tiết kiệm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s